Ăn gì để chữa ợ nóng sau tiệc nhậu?

09:53, Thứ Năm, 04/02/2016 (GMT+7)

Sau những bữa liên hoan cuối năm, chứng ợ nóng, trào ngược axit hành hạ bạn? Những mẹo nhỏ sau đây giúp bạn khắc phục vấn đề tiêu hóa này nhanh chóng và hiệu quả

Chứng khó tiêu, đặc trưng bởi biểu hiện đau bụng hoặc nóng ruột ngay sau khi ăn, là một dấu hiệu bệnh lý của đau dạ dày. Trong dịp cuối năm, mọi người thường xuyên gặp phải vấn đề ợ nóng, ợ chua sau những bữa liên hoan. Nguyên nhân của chứng khó tiêu là ăn nhiều hoặc ăn những thực phẩm quá béo. Dưới đây là những cách điều trị chứng khó tiêu không cần thuốc:

Cam thảo đen

Cam thảo đen có thể giúp bạn chống ợ hơi, ợ nóng hiệu quả. TheoWebMD, cam thảo đen có tác dụng đặc biết với các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, ợ nóng, đau bụng, … Nó diups trung hòa axit dạ dày, giảm ợ nóng, ở chua sau những bữa tiệc cuối năm

Nước gừng có thể giảm chứng ợ nóng hiệu quả. Ảnh: Health.com
Nước gừng có thể giảm chứng ợ nóng hiệu quả. Ảnh: Health.com

Nước ép lô hội

Bạn có thể sử dụng nước ép lô hội tươi hoặc dùng chung với trái cây khác để xoa dịu dạ dày. Tính mát tự nhiên của lô hội giúp làm dịu toàn bộ thực quản và giảm kích ứng đường ruột do nạp quá nhiều chất dinh dưỡng.

Không nằm sau khi ăn

Nhiều người nghĩ rằng “căng da bụng chùng da mắt” và thường nằm ngay sau khi ăn uống. Thói quen này cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng ợ hơi ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa. Không nằm, ngủ ít nhất 2 – 3 giờ sau khi ăn để thực phẩm có thời gian tiêu hóa và giảm nồng độ axit trong dạ dày.

Uống baking soda

Uống một chút bột banking soda với nước lọc sẽ giúp trung hòa axit dạ dày, thực quản và giảm chứng ợ nóng sau khi ăn hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng banking soda với mức độ vừa phải. Nó có thể dẫn đến buồn nôn nếu bạn sử dụng quá thường xuyên.

Nhai kẹo cao su

Theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học Mỹ, thói quen nhai kẹo cao su sau khi ăn có thể cải thiện tốc độ giải phóng khí trong thực quản. Hoạt động nuốt liên tục khi nhai kẹo giúp khí trong đường tiêu hóa thoát ra dần dần và giảm trào ngược axit dạ dày.

Uống nước gừng

Ngậm một lát gừng tươi hoặc uống một ly trà gừng là giải pháp tốt để hạn chế chứng ợ nóng, trào ngược axit. Theo Health.com, gừng là một phương thuốc chống viêm và điều trị bệnh tiêu hóa hiệu quả nhất.

Tránh các thực phẩm gây chứng ợ nóng

- Trái cây họ cam quýt

- Đồ uống chứa cafein, đồ uống có ga

- Thực phẩm giàu chất béo, đồ cay

- Socola

Ăn vừa đủ

Cách tốt nhất để tránh chứng ợ nóng, ợ hơi là tránh ăn quá no để giảm nồng độ axit dạ dày. Bạn nên thực hiện ăn chậm, ăn vừa đủ để đảm bảo hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.

Theo Thu Hoài
Tri thức trực tuyến