Ăn ít chất xơ ảnh hưởng xấu tới cả thế hệ con cháu

22:07, Thứ Bảy, 23/01/2016 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới đây, chế độ ăn uống thiếu chất xơ không chỉ gây hại cho hệ thống tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến con cháu của bạn sau này.

Mặc dù nghiên cứu này cho đến nay chỉ mới được áp dụng trên các con chuột trong phòng thí nghiệm, nhưng các nhà khoa học cho rằng, vấn đề tương tự hoàn toàn có thể xảy ra ở người.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm chuột trong phòng thí nghiệm ăn theo chế độ ít chất xơ. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, sự đa dạng của các loại vi khuẩn tốt trong ruột nói riêng và toàn bộ hệ tiêu hóa nói chung của những con chuột này giảm mạnh. Không những vậy, sự sụt giảm này tiếp tục xảy ra trầm trọng hơn ở những thế hệ sau.

Đặc biệt, đến thế hệ chuột thứ tư, tình trạng đã trầm trọng đến mức không thể chữa trị, số vi khuẩn trong ruột của chúng gần như chết sạch cho dù các nhà khoa học đã bổ sung lại nhiều chất xơ hơn trong khẩu phần ăn của chúng.

Thiếu hụt chất xơ có thể di truyền. Ảnh minh họa
Thiếu hụt chất xơ có thể di truyền. Ảnh minh họa

Ở các nước công nghiệp hóa, chế độ ăn uống dần bị lấn áp bởi các loại thức ăn nhanh và lượng chất xơ trong khẩu phần đã bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời thì thế hệ con cháu của chúng ta sẽ còn rất ít vi khuẩn tốt trong ruột. Và đó là một tai họa vì những vi khuẩn này đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng và cân bằng của toàn bộ cơ thể.

Chất xơ và protein kết hợp cùng với các chất dinh dưỡng giúp cơ thể của chúng ta phát triển đầy đủ và bền vững. Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về vai trò của chất xơ, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nhận thấy hiệu ứng thiếu hụt chất xơ lại có thể được di truyền và ảnh hưởng đến các thế hệ tiếp theo.

Phân tích sâu hơn cho thấy, những con chuột ăn ít chất xơ bị mất các vi khuẩn có chức năng tiết ra các enzyme tiêu hóa chất xơ.

Ở người, các enzyme này có nhiệm vụ tiêu hóa và tạo ra năng lượng từ thức ăn và sau đó chuyển vào cơ thể. Vì thế, chúng là một phần rất quan trọng trong hệ thống vi sinh trong cơ thể chúng ta.

Các nhà khoa học tin rằng chính vì thói quen ăn uống thiếu chất xơ đã làm cho hiện tượng sụt giảm vi khuẩn trong ruột trở nên phổ biến hiện nay.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác cũng làm giảm số vi khuẩn trong ruột như việc sử dụng thuốc kháng sinh quá liều, sinh mổ và ít cho con bú bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, chỉ có yếu tố ăn uống thiếu chất xơ là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khó phục hồi nhất và có khả năng ảnh hưởng đến các thế hệ sau.

Theo Phan Thanh
Khampha.vn