VTV, HTV và ứng xử về lời xin lỗi

VTV, HTV và ứng xử về lời xin lỗi

Xuất bản: 13:32, Thứ Ba, 22/10/2013
.
.

Cùng mắc sai sót, nhưng rõ ràng cách ứng xử của đài HTV không bị “mất điểm” nặng như VTV.

Trong suốt một tuần Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình đều tập trung ghi lại những khoảnh khắc tiếc thương vô hạn mà người dân dành cho vị anh hùng vĩ đại.

Hàng vạn n hàng vạn người tập trung hai bên đường mà linh cữu Đại tướng đi qua đã được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội vào ngày hôm qua.
Hàng vạn người tập trung hai bên đường mà linh cữu Đại tướng đi qua

Tuy nhiên, khán giả cũng đã bắt gặp những hình ảnh không đẹp cũng như những sơ suất mà những người làm truyền hình mắc phải trong dịp Quốc tang. Và điều đáng nói ở đây còn là cách ứng xử của các đài truyền hình trước những sai sót không đáng có.

HTV: Có sai là phải có lời

Trong chương trình An toàn giao thông thành phố phát sóng trên kênh HTV1 vào ngày 12/10 vừa qua, chương trình đã để xảy ra lỗi nghiêm trọng khi MC dẫn đã lỡ lời chúc "Quốc tang nhiều niềm vui". Sự cố này đã khiến những người xem trực tiếp chương trình và dư luận vô cùng bức xúc, ảnh hưởng tới tâm tư của hàng triệu người dân Việt trong ngày Quốc tang.

Lãnh đạo HTV lên tiếng xin lỗi về sự cố nghiêm trọng
Lãnh đạo HTV lên tiếng xin lỗi về sự cố nghiêm trọng

Trước sai sót này, lãnh đạo của HTV - ông Lê Quang Trung, phó Bí thư Đảng Ủy đài truyền hình Tp. HCM, trưởng ban điều hành kênh HTV1 đã chính thức lên tiếng xin lỗi toàn thể người dân trên cả nước. Lãnh đạo HTV không ngần ngại xin chịu trách nhiệm và mong gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như toàn thể khán giả rộng lòng lượng thứ.

Câu “lỡ lời” của MC có thể xem là lỗi nghiêm trọng trong một chương trình trực tiếp. Tuy nhiên, chính cách hành xử nhanh chóng kịp thời “có sai phải sửa” của lãnh đạo HTV đã giúp vụ việc không bị làm ầm ĩ. Bản thân khán giả cũng chấp nhận lời xin lỗi và không còn bàn tán sâu về sự cố này.

VTV: Có sai là có thể bị giả mạo

Trong ngày đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ, một số người mang máy quay có logo VTV tại khu vực Cột cờ Hà Nội đã có những hành động phản cảm khiến dư luận bất bình.

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc ba phóng viên giơ tay chụp hình “tự sướng” đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, diễn đàn. Hầu hết cư dân mạng đều lên án ba phóng viên trong bức hình là vô tâm, thậm chí là thiếu suy nghĩ trong một sự kiện Quốc tang trọng đại như vậy.

Bức hình đã được cư dân mạng truyền tay trong hai ngày Quốc tang
Bức hình đã được cư dân mạng truyền tay trong hai ngày Quốc tang

Ít ngày sau, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Thành Lương đã trả lời phỏng vấn về sự cố này. Ông cho biết sẽ kỉ luật nghiêm nếu đúng là người của VTV, nhưng không quên “ướm” theo một câu nhận định “không ngoại trừ khả năng đây là nhân viên VTV giả mạo”.

Câu phát biểu của lãnh đạo VTV khiến phần đông khán giả không hài lòng. Nhiều người cho rằng đây là sự “vụng chèo khéo chống” bởi logo VTV cùng các dụng cụ tác nghiệp như máy quay, micro trên bức ảnh đã nói lên tất cả.

Có lẽ chính cách ứng xử của đài VTV đã làm cư dân mạng “nổi tự ái”, quyết tâm truy tìm tung tích của ba thanh niên trong bức hình phản cảm. Cuối cùng, “chân tướng” đã được điều tra và những nhân vật chính kia đúng là nhân viên của đài truyền hình quốc gia VTV. Sự cố này cùng việc truyền hình trực tiếp lễ Quốc tang không “đến nơi đến chốn” đã làm VTV bị mất điểm nghiêm trọng trong mắt độc giả.

Tôi cho rằng, giá mà lãnh đạo VTV cũng thẳng thắn thừa nhận sai sót và gửi lời xin lỗi chân thành như lãnh đạo HTV thì vụ việc đã không bị đào xới và bị lan tỏa rộng rãi đến thế.

Xem thêm tin:

Gửi từ bạn đọc Nam Hoàng (Hà Nội)

.
.
Tin mới nhất
Vụ thai phụ tử vong, con văng ra ngoài:Do tiếng còi xe inh ỏi?
Pakistan cấm hoàn toàn ăn thịt người sau vụ quật mồ lấy xác
Đối mặt nữ sinh lớp 12 giết cán bộ huyện trong nhà nghỉ
Lời nguyền đáng sợ của 2 vị vua bị 'bức tử'
Kho hàng hiệu thanh lý hơn 100 món của nữ doanh nhân Sài Gòn
'Ông trùm' khét tiếng dùng độc chiêu 'thạch sùng lẩn trốn'
Cảnh man rợ phiến quân Hồi giáo gây ra trên phố
Đau xé lòng vụ thai phụ bị xe tông chết, thai nhi văng ra đường
Đi ăn cưới về khuya thiếu nữ bị hiếp dâm tập thể
'Hoa hậu bò' Mộc Châu, vịt con ở Hà Nội lọt vào top ảnh động vật ấn tượng nhất tuần
Góc chị em
.
.